HỌC TIẾNG ANH 12 NĂM TRỜI NHƯNG VẪN PHẢI NGHĨ TIẾNG VIỆT TRƯỚC KHI NÓI TIẾNG ANH?

     Khi được hỏi “Tại sao bạn lại thường loay hoay, phản ứng chậm khi nói tiếng Anh với người nước ngoài?”, nhiều bạn trả lời rằng lý do là phải nghĩ điều mình muốn nói bằng tiếng Việt đã rồi mới dịch sang tiếng Anh. Pha xử lý này quả thực rất “cồng kềnh” và là một thói quen cần được thay đổi vì không chỉ khiến bạn nói không được lưu loát, tỏ rõ sự lúng túng, không tự tin và còn có thể khiến người nghe hiểu lầm ý của bạn do ngữ pháp của tiếng Việt và tiếng Anh khác nhau. Vậy làm sao đây?

HÃY DÙNG TIẾNG ANH BẤT CỨ KHI NÀO CÓ THỂ VÀ ĐỪNG DỊCH, HÃY HIỂU

     Nếu bạn dùng tiếng Anh suốt và mỗi ngày đều đặn, bạn cũng sẽ có khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, trước tiên bạn phải nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Bạn phải có vốn kiến thức “đủ dùng” trước khi bạn có thể dùng nó. Do đó, bạn nên dành thời gian cải thiện tiếng Anh các kỹ năng một ít mỗi ngày. Việc này dễ lắm. Mình đã từng nhắc đến trong bài trước: “Có cách thần tốc nào cho người dốt tiếng anh?”. 

     Bên cạnh đó, dịch là bước đệm không nên có vì nó làm chậm quá trình giao tiếp. Thói quen này hầu như ai cũng mắc phải, luyện tập sẽ giúp loại bỏ từ từ, phần lớn vấn đề này do cách chúng ta học không được đúng từ đầu. Hãy học như một đứa con nít là cách hay nhất và theo thứ tự nghe - nói - đọc - viết.
Vậy nên hãy tích cực trau dồi và học thêm thật nhiều từ mới để có thể sử dụng khi luyện phản xạ tiếng Anh theo 4 cách cơ bản, đơn giản mà hiệu quả sau nhé!

 

1.  Nghĩ gì viết đó

     Đây là có vẻ như là cách đơn giản nhất, nhưng bài tập này lại đòi hỏi người học phải sửa hoàn toàn thói quen vốn có của mình trong việc học tiếng Anh. Thông thường, khi muốn viết câu hay văn bản tiếng Anh nào đó, chúng ta thường suy nghĩ trước nội dung bằng tiếng Việt, sau đó mới nghĩ xem nội dung đó sẽ viết như thế nào trong tiếng Anh. Cách này sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian để viết, vì thế bạn có thể ngồi hàng giờ nhưng chưa viết được một đoạn văn tiếng Anh ngắn.

     Bây giờ bạn hãy lấy ra một tờ giấy và viết, bạn có thể nghĩ trước một chủ đề hoặc không cần, sau đó viết tất cả những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng Anh. Bạn thấy bạn không thể diễn đạt những gì bạn nghĩ bằng tiếng anh vì bạn không đủ vốn từ? Đừng lo lắng! Bạn hãy nghĩ đến những thứ đơn giản trước, ví dụ như viết ra những điều bạn “thích làm” “không thích làm”. Đừng cho não bộ của bạn thời gian suy nghĩ, vì khi đó não bạn sẽ tư duy bằng tiếng Việt theo phản xạ tự nhiên. Hãy viết ngay xuống, cứ như vậy, viết hết tất cả những gì bạn nghĩ bằng tiếng Anh, không cần để ý xem nó có nghĩa hay vô nghĩa, vì trong thời gian đầu, bạn chưa thể làm chủ ngay suy nghĩ và thường các ý sẽ không được logic, nhưng đây không phải một bài văn để nộp giáo viên, nên đơn giản bạn chỉ cần viết ngay những gì mình nghĩ xuống giấy bằng tiếng Anh.

     Nếu bạn viết xong một câu và thấy sai, đừng vội nghĩ “mình viết sai rồi”, thay vào đó hãy viết ngay xuống giấy “oh, it’s wrong, I need to correct it”. Cứ như vậy, hãy luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, hoặc tận dụng thời gian rảnh của bạn dù chỉ là 5 hay 10 phút, lấy một mẩu giấy và viết ra suy nghĩ của bạn bằng tiếng Anh, không cần trau chuốt ngữ pháp hay cách dùng từ, không cần lo lắng về logic hay cách diễn đạt, đơn giản chỉ cần “nghĩ gì viết đó”, bạn sẽ nhanh chóng luyện cho não bộ những bước cơ bản ban đầu để suy nghĩ bằng tiếng Anh.

 

2.  Bài tập tốc độ

     Bạn hãy thử nhìn quanh căn phòng hoặc quanh vị trí bạn đang ngồi, khi thấy một vật bất kì, ví dụ như cái bàn, bạn có nghĩ ngay là “table”? Câu trả lời là không, chúng ta thường nghĩ đó là cái bàn trước, rồi mới đến “Cái bàn trong tiếng anh là table”, hoặc bạn vừa bước ra khỏi một phòng điều hòa, thời tiết bên ngoài rất nóng, bạn có khi nào nghĩ ngay “it’s so hot”? Rất hiếm! Chúng ta thường nghĩ “trời nóng quá!” rồi mới nghĩ xem trong tiếng anh câu đó nói thế nào. Cách tư duy này chính là rào cản lớn khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc học tiếng anh. Vậy đâu là phương pháp?

     Câu trả lời là: “Hãy luyện tốc độ!”. Việc luyện tốc độ này giúp chúng ta làm quen với việc tư duy bằng tiếng Anh một cách hiệu quả. Ngay khi bạn nhìn thấy một người, một vật hay sự việc quanh bạn, nghe thấy một âm thanh, hãy bật ngay ra bằng tiếng Anh. Ví dụ, khi bạn đi đôi giày của mình vào, hãy nghĩ ngay tới “shoes” hay “sneaker” , đừng để não bạn có thời gian dịch “đôi giày". Hay khi bạn nhìn thấy một cô gái xinh đẹp, hãy bật ra ngay “what a beautiful girl!” thay vì nghĩ “xinh quá!” rồi mới tìm cách diễn đạt bằng tiếng anh. Hãy cứ bật ra ngay từ tiếng anh về sự vật, sự việc, con người bạn nhìn thấy, âm thanh bạn nghe thấy hay những điều bạn cảm thấy về cuộc sống quanh mình. Bạn có thể sẽ mắc lỗi trong bài tập tốc độ này, ví dụ, khi tôi nói “màu vàng”, bạn bật ra rất nhanh “gold”, nhưng đáp án đúng là “yellow”. Đừng lo lắng! Đây là một điều rất bình thường, vì bạn đang luyện phản xạ nhanh thay vì thói quen thông thường là bạn phải dịch từ “màu vàng” sang “yellow”. Khi phát hiện ra mình nói sai, hoặc nghĩ ra từ sai, bạn hãy nghĩ ngay “oh, no, it isn’t…., it’s…”.

     Giờ hãy thử nhìn xung quanh bạn, sẽ có ít nhất 5 đồ vật mà bạn biết tên gọi của chúng bằng tiếng anh, hãy bật ra tên của chúng ngay khi nhìn thấy chúng. Ngày mai khi thức dậy, bạn thấy thời tiết thế nào, hãy bật ra một câu thật nhanh về suy nghĩ của bạn, cứ như vậy, bạn sẽ thấy thói quen suy nghĩ của mình thay đổi sau một thời gian ngắn luyện tập, và bạn sẽ bất ngờ khi thấy một bước tiến mới trong quá trình học cách suy nghĩ bằng tiếng anh.

 

3.  Học cụm từ, mẫu câu thay bằng từ đơn lẻ.

     Vì sao đây là cách hiệu quả trong việc học suy nghĩ bằng tiếng anh? Nếu bạn chỉ học những từ đơn lẻ, đến khi cần diễn đạt ý với các câu dài, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm cách ghép các từ đơn lẻ lại với nhau, và đôi khi ghép các từ đơn lẻ lại theo cách của bạn lại khiến người nghe không hiểu hoặc hiểu sai bởi trong tiếng anh cách diễn đạt có thể khác hoàn toàn.

     Ví dụ nhé, khi bạn muốn nói “thật vô nghĩa khi nghe những gì anh ta nói”, nếu dịch từ Việt sang Anh bằng cách ghép các từ đơn, đáp án sẽ là “Listening to what he says is useless”, nhưng nếu bạn biết cấu trúc “It’s no use/ it’s useless doing something” thì sẽ thật đơn giản để diễn đạt câu nói trên một cách tự nhiên “It’s no use listening to him”. Vì vậy, hãy học các cụm từ, mẫu câu để giao tiếp tiếng anh trôi chảy và tự nhiên thay vì cố gắng nhồi nhét nhiều từ đơn lẻ vào kho từ vựng của mình bạn nhé!

 

4.  Sử dụng từ điển Anh – Anh.

     Từ điển là người bạn thân của chúng ta trong quá trình học tiếng anh, nhưng chúng ta cũng cần biết “chọn bạn mà chơi”. Khi khá tiếng Anh một chút (khoảng trình độ A2 hay hết cấp Elementary), hãy dùng từ điển thuần Anh. Có vài khó khăn sẽ gặp phải như sau: khi tìm nghĩa từ A, trong phần giảng nghĩa có từ khác không hiểu là B, muốn hiểu A thì phải hiểu B, thế là tìm hiểu B, lỡ tìm B lại gặp C thì bạn phải tra cứu dây chuyền. Nếu vậy thì từ điển đang xài cũng không tốt lắm, tìm cuốn khác giải thích bằng từ ngữ đơn giản hơn. Mình dùng từ điển Oxford Dictionary online khá ổn.

     Điểm lợi khác khi dùng từ điển Anh-Anh là bạn đồng thời luyện kỹ năng đọc qua quá trình tra cứu.

 

5. Luyện phản xạ với người khác

     Một bí quyết cực hay và cực kì hiệu quả chính là tìm kiếm "một người bạn đồng hành". Có một người cùng chí hướng với mình, cùng học từ vựng ngữ pháp, lại còn có thể hợp tác đóng vai khi luyện giao tiếp. Điều này sẽ tạo được cho bạn hứng thú và là một nguồn động lực cực kỳ to lớn trên con đường chinh phục ngôn ngữ này. Không chỉ vậy, việc có cho mình "một người bạn đồng hành" còn giúp bạn rút ngắn rất nhiều thời gian và công sức. “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau”. Và tiếng Anh không phải là một đích đến, mà đó chính là một chặng hành trình mà bạn cần phải chinh phục. 

     Trước khi trò chuyện về một chủ đề nào đó, hai bạn hãy tìm hiểu một số từ vựng liên quan đến chủ đề sắp nói. Bằng cách này, từ vựng bạn tìm hiểu sẽ được ghi nhớ tốt hơn và nói cũng trôi chảy hơn. Hãy bắt đầu từ những câu hỏi dễ, đơn giản nhất rồi sau đó khi thành thạo rồi mới chuyển sang những câu phức tạp, đòi hỏi phải suy nghĩ nhiều hơn. Như vậy, bạn sẽ vừa đảm bảo được việc nói lưu loát mà lại vận dụng được tư duy bằng tiếng Anh.Nếu bạn chưa tìm được phương pháp học tập phù hợp cho bản thân hoặc chưa tìm thấy người bạn đồng hành cho mình, hãy liên lạc với Englishcenter.vn để được tư vấn. Chúng tôi có chương trình học kết hợp giữa học trên phần mềm (tích hợp toàn bộ 5 bước luyện tập giao tiếp qua video chỉ trong 1 tài khoản học) và HỌC KÈM 1-1 với giáo viên nước ngoài.  Đây là một người bạn tuyệt vời sẽ đồng hành và giúp đỡ bạn rất nhiều trên con đường tự học tiếng Anh giao tiếp đấy!

ĐẶC BIỆT: ƯU ĐÃI 50% cho 20 bạn đăng ký đầu tiên =>> XEM NGAY

Bình luận