ĐÂY LÀ LÝ DO KHIẾN BẠN VẪN CHƯA THỂ GIAO TIẾP ĐƯỢC TIẾNG ANH

    

     Sau ngần ấy năm, ngần ấy thời gian bỏ vào việc học tiếng Anh mà cũng chẳng giỏi thêm được mấy? Chắc chắn bạn đang rất nản và ghét học thứ tiếng này dần đều. Vậy đã bao giờ bạn dừng lại một chút mà nghĩ nguyên nhân là gì, rốt cuộc mình đã làm sai ở đâu chưa? Khi đã biết được vấn đề thì tìm cách giải quyết dễ dàng hơn rất nhiều đúng không nào!

 

BẠN CÓ ĐANG MẮC PHẢI NHỮNG TÌNH TRẠNG DƯỚI ĐÂY?

 

1. Học thụ động

     Tình trạng này khá phổ biến đối với người học tiếng Anh. Đa số mọi người đều quen từ nhỏ học các tiết tiếng Anh ở trường, lên Đại học cũng có học phần ngoại ngữ, thấy tiếng Anh của mình kém thì đăng ký lớp học thêm. Một số người còn lười, thời gian dành ra để học tiếng Anh sau khi kết thúc lớp ở trường chả đáng là bao. Thấy bạn bè thi nhau đi học thêm sớm tối, cảm thấy cần làm theo cho kịp xu thế thì cũng mới miễn cưỡng hành động. Mọi thứ giống như bạn đang “há miệng chờ sung” vậy. Mà ở đây trên cây còn không có quả sung nào để mà chờ rụng xuống đâu nha.

     Cải thiện tiếng Anh, hay bất cứ kiến thức gì đều cần cả thời gian và nỗ lực của bản thân. Đừng chỉ dừng lại ở việc chỉ học các bài cơ bản trên lớp, về nhà cả tuần chỉ dành được 1-2 tiếng xem qua loa sách giáo trình rồi chờ đợi tiếng Anh của mình được cải thiện. Điều kỳ diệu không tự nhiên xảy ra đâu. Nếu không tự có ý thức tìm tòi, học hỏi và dành ra thời gian để luyện tập thì mãi mãi trình độ của bạn cũng không lên được. 

 

2. Mơ hồ về mục tiêu, định hướng học tiếng Anh

     Như con thuyền đi trong biển nước sương mù không có ánh đèn dẫn lối sẽ không cập được bờ, bạn cũng sẽ không bao giờ đạt được mong muốn nếu bản thân không xác định được mình cần đi tới đâu. 

     Tiếng Anh có quá nhiều thứ để học, bạn cần biết mục tiêu của mình khi học là gì - để giao tiếp giỏi? Để sử dụng khi đi làm? Để đi du học, định cư? Hay để làm gì khác? Có vậy, bạn sẽ biết bắt đầu từ đâu, tập trung vào mảng nào và vạch ra được lộ trình hợp lý, không còn bối rối trước muôn kiểu học được truyền thông rầm rộ mà không biết có hợp với mình không. Ngoài ra bạn còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.

 

3. Không có quyết tâm

     Nhiều bạn hẳn sẽ coi việc học tiếng Anh chỉ là để đối phó với mấy kỳ thi ở trường hay công ty, dẫn đến sự chán nản và kết quả cũng không được tốt. Khi đã có tư tưởng như vậy, thái độ của bạn với môn học cũng hời hợt, không nghiêm túc, không có quyết tâm và cho phép bản thân lười nhác. Vậy hẳn là các bạn sẽ tìm đến những bài luyện thi “cấp tốc”, “ thần thánh” giúp bạn đạt được một số điểm nhất định trong thời gian cực ngắn. Không biết tác dụng có đúng như đã hứa hẹn không nhưng chắc chắn bạn sẽ chẳng nhớ được mớ kiến thức đó lâu vì vốn không có căn bản, không biết được bản chất và không hiểu sâu.

 

4. Sai phương pháp

     Cũng tương tự như khi không có mục tiêu, khi học phương pháp không phù hợp với mình thì bạn có cố gắng đến đâu cũng sẽ nản dần vì không thấy được sự thay đổi. 

     Ví dụ như một bạn đang có nhu cầu giao tiếp mà quá chú trọng ngữ pháp, do nghĩ rằng cứ phải câu cú chuẩn đét thì mới nói được mà bỏ quên mất phần phát âm quan trọng. Ngữ pháp tiếng Anh quá rộng, mất nhiều thời gian để nắm được trong khi có những mẫu câu phức tạp và quá “văn viết”, sẽ không được sử dụng khi giao tiếp. Kết cục là bạn ấy mãi chưa “lão luyện” được phần ngữ pháp mà khi nói thì phát âm vẫn chưa được chuẩn, vẫn chưa ra đâu với đâu.

 

5. Ngại dùng tiếng Anh

     Trường hợp này chắc ai cũng đã từng gặp phải vì sợ sai. Điều này cũng dễ hiểu vì đây là tâm lý chung, mọi người đều mong muốn mình làm được tốt nhất, tránh sai nhất có thể và thậm chí còn có những người theo đuổi sự hoàn hảo quá mức. Ta phải công nhận đây là một sai lầm và cần phải quyết tâm vượt qua, vì không dám nói, không dám dùng tiếng Anh khi cần thiết hoặc có dịp tức là bạn đã bỏ lỡ “1 nửa” công cuộc học tiếng Anh rồi đó. Học cái gì cũng vậy, vừa phải có lý thuyết, vừa phải có thực hành thì mới nhớ lâu và biết cách áp dụng trong thực tế. 

     Có những bạn từ vựng và ngữ pháp khá ổn, nhưng lại ít khi dám nói tiếng Anh, đặc biệt là với người nước ngoài. Trước khi nói bao giờ cũng phải nghĩ thật kỹ, dịch ra tiếng Anh chuẩn chưa, rất mất thời gian và lúng túng, khiến phản xạ giao tiếp bị chậm lại rất nhiều.

 

6. Bội thực từ vựng

     Nhiều người quá chú trọng vào học từ vựng vì họ cho rằng đây là yếu tố quan trọng nhất của tiếng Anh nhưng lại đang làm sai cách. Học thuộc cả kho từ nhưng không biết cách sử dụng thì cũng vô ích. Chưa kể một số bạn cứ đặt ra mục tiêu học 1000 - 3000 - 5000 từ, học loạn xạ cả những từ khó nhằn, phức tạp chả mấy khi được dùng. Cố ép bản thân học nhiều từ vựng như vậy nhưng không biết cách dùng, ngữ cảnh sử dụng, cụm từ đi kèm v.v thì chúng cũng dễ biến mất trong đầu bạn một thời gian sau đó thôi.

     Dành quá nhiều thời gian học từ vựng mà bỏ qua ngữ pháp và các yếu tố khác thì công cuộc cải thiện tiếng Anh của bạn mãi vẫn chưa để hoàn thành.

 

NẾU BẠN THẤY MÌNH TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP KỂ TRÊN, THÌ ĐỪNG 'CHẦN CHỪ' GÌ NỮA MÀ HÃY BẮT TAY VÀO SỬA CHỮA THÔI NÀO!

 

1. Tích cực, chủ động hơn trong việc tiếng Anh của bản thân

     Thoát kiếp “học thụ động” tiếng Anh thôi nào. Hãy chủ động lắng nghe nhu cầu của bản thân và xác định việc cần làm. Với tiếng Anh, hãy tích cực học hỏi, trong lớp hăng hái phát biểu và trao đổi bài, chắc chắn khi được luyện tập thì vốn tiếng của bạn sẽ cải thiện hơn nhiều. Hãy chủ động xem xét mình đang cần cải thiện kỹ năng nào, nên học ở đâu thì hợp lý - tham gia câu lạc bộ giao tiếp, hay lớp ngữ pháp...v.v. Nếu thấy có một hoạt động hay sự kiện nào liên quan tới tiếng Anh mà hãy thử đăng ký tham gia xem sao, biết đâu bạn lại học được nhiều điều. Chủ động trong học tiếng Anh, bạn cũng sẽ nhận ra bản thân cũng năng động hơn rất nhiều đấy!

 

2. Xác định được mục tiêu và hạ quyết tâm

     Như đã nói ở trên, khi có mục tiêu rồi thì bạn tự sẽ biết cần đi đường nào thì nhanh và đúng. Nó giống như hoa tiêu sẽ dẫn đường cho bạn, giúp bạn tránh những yếu tố gây xao lãng trên con đường học tiếng Anh. Và tất nhiên cần một sự quyết tâm lớn nhé. Điều này cần kỷ luật của bản thân cũng như sự cổ vũ từ những người xung quanh khi bạn mệt mỏi và chán nản. Nếu bạn vẫn chưa xác định được mình nên bắt đầu học tiếng Anh như thế nào, hãy tham khảo bài viết này: "Có cách thần tốc nào cho người dốt tiếng Anh?". Ngoài ra, hãy thử học theo nhóm và có người đồng hành, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều và tạo được động lực cho nhau đó.

 

3. Tìm phương pháp học phù hợp

     Từ mục tiêu đã đặt ra, hãy tìm hiểu và chọn một phương pháp học phù hợp với bản thân dể tránh gây mất thời gian và chi phí, công sức.

     Nếu bạn là người hướng ngoại, thích sự sôi động, náo nhiệt và những chỗ đông người, đừng cố ép bản thân phải tự học theo giáo trình mua ở nhà sách. Mỗi ngày phải ngồi một mình nhìn qua nhìn lại những trang sách nhàm chán sẽ không hiệu quả với bạn đâu, chưa kể có khi còn ngủ quên mất tiêu trên bàn. Hãy đăng ký tham gia các lớp học để được giao tiếp, trao đổi với các học viên khác hay là tham gia các câu lạc bộ nhé. 

     Nếu bạn muốn cải thiện giao tiếp nhưng tiếp thu không được nhanh, thường không theo kịp trong lớp. Hãy thử đăng ký những khóa tự học giao tiếp online. Những phần nói nhại hay luyện phản xạ với nhân vật trong video cũng có thể giúp ích mà không cần thiết phải có một người trực tiếp luyện nói với bạn. Bạn cũng có thể luyện tập lại với những đoạn hội thoại mình nói chưa chuẩn hoặc chưa hiểu rõ.

 

4. “Lẹt ít gô” nào

     Cố gắng đừng ngại dùng tiếng Anh nữa nào. Hãy nghĩ rằng nói chưa tốt một ngoại ngữ không có gì phải xấu hổ cả, mọi người cũng đều phải học và luyện tập như mình thì mới giỏi được. Hãy cứ “bắn” tiếng Anh để rèn phản xạ nhanh, người khác cũng có thể sửa giúp bạn lỗi sai mà bản thân bạn không nhận ra nữa. Dần dần dùng nhiều rồi bạn sẽ không còn ngại ngùng, lúng túng nữa mà tự tin và cách nói tự nhiên hơn rất nhiều.

 

5. Học từ vựng đúng cách kèm rèn ngữ pháp và phát âm

     Khi học bất kỳ từ vựng nào, hãy học cả cách sử dụng trong các ngữ cảnh và phát âm. Học từ vựng theo chủ đề cũng là một cách khá hiệu quả vì dễ nhớ và nhớ được nhiều hơn. Tránh cố gắng nhồi nhét những từ phức tạp và ít có tính ứng dụng vì sẽ phản tác dụng với những người mới học lại tiếng Anh.

     Ngoài ra, đừng quên những yếu tố khác như ngữ pháp, phát âm...v.v nhé. Tất cả đều quan trọng, phải được chia đều “sự quan tâm” thì tổng thể vốn tiếng Anh mới cải thiện được.

 

 

Nếu bạn chưa tìm được phương pháp học tập phù hợp cho bản thân hoặc chưa tìm thấy người bạn đồng hành cho mình, hãy liên lạc với Englishcenter.vn để được tư vấn. Chúng tôi có chương trình học kết hợp giữa học trên phần mềm (tích hợp toàn bộ 5 bước luyện tập giao tiếp qua video chỉ trong 1 tài khoản học) và HỌC KÈM 1-1 với giáo viên nước ngoài.  Đây là một người bạn tuyệt vời sẽ đồng hành và giúp đỡ bạn rất nhiều trên con đường tự học tiếng Anh giao tiếp đấy!

ĐẶC BIỆT: ƯU ĐÃI 50% cho 20 bạn đăng ký đầu tiên =>> XEM NGAY

Bình luận