CÓ CÁCH THẦN TỐC NÀO CHO NGƯỜI DỐT TIẾNG ANH?

 

          Có rất nhiều bạn của mình hỏi câu đó. Hỏi là: “Giờ mới bắt đầu học tiếng Anh thì phải bắt đầu từ đâu?” hay “Học trung tâm ‘nọ’, ‘kia’ có cam kết sau 3 tháng có thể nghe nói thành thạo thì có nên không?” Theo mình thấy thì, học 1 ngôn ngữ bất kỳ đều cần thời gian, nó cần quá trình tích lũy từ vựng, thấm dần cách phát âm, ngữ điệu… chứ chẳng phải ngày 1, ngày 2 là tiến bộ vượt bậc ngay được. Trừ khi, bạn học 1-1 kết hợp với cá nhân tự học ở nhà có phương pháp, như vậy khá hiệu quả, chứ nếu theo mấy lớp học ở trung tâm mà không có kế hoạch tự học thì đâu lại hoàn đó không à. Các cụ nói ‘ Giục tốc bất đạt’ – hãy cứ xác định là CHẲNG CÓ GÌ THẦN TỐC NHƯ VẬY ĐƯỢC CẢ. Muốn có QUẢ, thì mình phải gieo HẠT rồi bền bỉ mỗi ngày tưới cho nó ít nước, bón cho nó chút phân, chẳng sớm thì muộn các bạn cũng sẽ ăn được quả ngọt.

          Do đó, cần hình thành thói quen nghe nói tiếng Anh, mang tiếng Anh vào cuộc sống và mỗi ngày cần có sự luyện tập. Não bộ của mình siêu phàm lắm, cứ mỗi ngày 1 ít tích luỹ lại rồi 1 ngày đẹp trời nào đó bật ra nói ‘chiu chiu’ ấy mà. Điều quan trọng nhất là cần có thái độ nghiêm túc với nó và dành ra 1 KHOẢNG THỜI GIAN CỐ ĐỊNH cho việc học tiếng Anh, cũng giống như việc bạn đánh răng, rửa mặt hằng ngày, không làm không chịu được. Mà 30 phút/ 1 ngày có gì đâu mà ‘sang’? Bỏ 30 phút hóng drama trên Facebook là sau 1 thời gian mình có thành quả rồi nè :) 

          Vậy bắt đầu như thế nào đây?

 

 

1. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU

 

          Đầu tiên cần xác định rõ bạn học tiếng Anh nhằm mục đích gì?

- Để đi du lịch, giao tiếp với nước ngoài
- Để thăng tiến, kiếm được nhiều tiền hơn trong công việc
- Để dạy tiếng Anh cho con của mình
- Để ‘miễn nhiễm’ với học lại môn tiếng Anh trên trường… 

          Phải có MỤC TIÊU RÕ RÀNG thì mới NHÓM ĐƯỢC NGỌN LỬA ĐAM MÊ. Hầu hết mọi người mình biết mới bắt đầu thì hừng hực khí thế: “Mày ơi, giờ tao phải học thế nào? Bảo tao đi tao học luôn”. Ui cha, hắn ta chăm chỉ được cỡ 1 tuần, miệt mài lắm, còn sưu tầm sách vở nọ kia nữa chứ. Ấy vậy mà sang đến ngày đầu tiên của tuần thứ 2, cái ngọn lửa ấy lại bỗng nhiên vụt mất, không để lại dấu vết. Bây giờ chỉ còn là hòn than nguội lạnh.

          Thật ra, học ngoại ngữ cũng giống trẻ con mình học tiếng Việt, cơ chế là phải nghe thật nhiều để ngấm dần vào não bộ. Trước khi biết nói, há chẳng phải ta đã giành cả 9 tháng 10 ngày trong bụng để tập nghe ngóng thế giới, rồi 1 năm tuổi chan hoà cùng thứ ngôn ngữ kỳ diệu hay sao? Đó, chúng nó mất gần 2 năm NẰM VÙNG và CHUẨN BỊ rồi mới bập bẹ để học nói.

          Nhưng nói vậy không phải là ta mất 2 năm như chúng thì mới bắt đầu sổ ra tràng nói đầu tiên. Dù gì ta cũng là người lớn mà, não bộ đã phát triển đầy đủ, khả năng nghe hiểu hoàn thiện rồi thì quá trình này được đẩy nhanh hơn rất nhiều. Nên ĐẦU TIÊN, hãy đặt MỤC TIÊU, và đưa ra KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG, ít nhất phải làm hai điều đó mới được phép bắt đầu. Hãy dành ra 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày học tập nghiêm túc. Thời gian còn lại, hãy tranh thủ bật các bài Podcast, kênh Youtube nọ kia nhiều vô kể... hay bất cứ thể loại gì bạn yêu thích để học. Giả dụ như bạn thích phát triển kỹ năng mềm, lên Tedtalk kiếm sẽ có vô số các bài thuyết trình về chủ đề này. Chỉ cần nghe thụ động vậy thôi. “MƯA DẦM THẤM LÂU”. Nghe có vẻ hơi cũ, nhưng nó là kinh điển, và nó hoàn toàn đúng trong trường hợp này nên mình vẫn nói lại. Xin hãy cho não được ăn mỗi ngày bằng chất dinh dưỡng kỳ diệu này!

          Rồi tiếp theo thì sao?

 

2. LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP PHÙ HỢP

 

          Tuỳ thuộc vào phong cách học của bạn là gì để lựa chọn phương pháp phù hợp.  Một số phương pháp hiệu quả mình có thể gợi ý:

- Học nhóm với người khác
- Đi học tại các trung tâm tiếng Anh uy tín
- Tham gia các Câu lạc bộ tiếng Anh
- Đi săn Tây, nói chuyện với Tây
- Tự nghiên cứu, tự học tại nhà...

          Với mình, mình gợi ý học qua các video, nó vừa có tính tương tác, lại nghe luôn được cả phát âm, ngữ điệu, rồi xem biểu cảm khuôn mặt để mình bắt chước.

          Như ở trên đã nói đó, mình thích chủ đề nào thì cứ vậy mà tìm rồi triển khai thôi. Mình thì thích nghe mấy chủ đề về tâm linh nên mình hay bật của Eckhart Tolle, ông nói vừa ngắn gọn, dễ hiểu lại có tính lặp lại cắm rễ sâu vào tâm trí người nghe cả về nội dung lẫn ngôn từ. Nếu ai cũng có cùng sở thích với mình thì có thể theo dõi trên kênh youtube này (Nhưng cái này dành cho các bạn trình độ tốt tốt xíu rồi nha, mới bắt đầu thì e chừng khó hiểu lắm á). Nếu là người mới bắt đầu thì cứ chọn mấy bộ kinh điển mà học, chẳng phải ngẫu nhiên mà nó được gọi là KINH ĐIỂN. Mình gợi ý mấy bạn mới tìm hiểu bộ ‘English conversation’ (bao gồm tất cả các chủ đề giao tiếp) – Bộ này được chính phủ Thái Lan thuê làm riêng để giúp người Thái học tiếng Anh nếu bạn chưa biết. Hoặc, bạn cũng có thể tìm hiểu bộ ‘Tactics for listening’, cuốn này có 3 bộ:
- Basic: Sách cơ bản dành cho người mới bắt đầu từ 1.0 trở lên.
- Developing: Sách dành cho các bạn ở trình độ trung cấp từ 3.0 -3.5 trở lên.
- Expanding: Sách dành cho các bạn nâng cao hơn trình độ, từ 4.0 trở lên.
Với mỗi cuốn, tác giả thiết kế bài học theo tiêu chuẩn khó dần giúp các bạn tự luyện tập dễ dàng hơn.

          Sau khi đã hoàn thành 2 điều trên, thì còn đợi chờ gì nữa nhỉ?

 

 3. BẮT TAY VÀO HÀNH ĐỘNG

 

          Sau khi đã chọn được giáo trình học rồi, mình sẽ gợi ý cho các bạn MỘT CÁCH HỌC RẤT HIỆU QUẢ QUA VIDEO để các bạn tham khảo. Bắt đầu theo từng bước, miệt mài và chính xác nhé.

    Bước 1: Xem toàn bộ video, tập trung nghe, cho dù mình không hiểu gì cũng phải cố gắng nghe hết từ đầu đến cuối. Cố gắng đoán đại ý của bài.

    Bước 2: Nghe lại lần nữa, lần này chú ý hơn tới các từ, các câu để hiểu riêng từng câu và hiểu ý chi tiết hơn.

    Bước 3: Lần này thì xem tới đâu, hiểu rõ tới đó, nên nếu có từ mới thì TRA TỪ ĐIỂN ngay nha. Tra từ xong nghe đi nghe lại phát âm từ đó và luyện phát âm chuẩn luôn. Đúng ngay từ đầu còn hơn là về sau mất công đi sửa lại, mà còn khó sửa được ấy. Đừng bao giờ NGẠI MỞ MIỆNG, bạn phải để miệng phát âm ra được từ đó, cứ bật ra thoải mái và bắt chước y hệt nhân vật. Ngoài ra, lúc này, khi đã biết nghĩa của từ, thì hãy cố liên tưởng tới cái gì dễ nhớ nhất và lưu hình ảnh về cái đó vào bộ nhớ của mình, hình ảnh luôn dễ hình dung hơn âm thanh mà.

    Bước 4: Xem và nghe lại lần nữa, lần này mở rộng tới CÂU. Hãy nghe đi nghe lại nhân vật nói để bắt chước lại ngữ điệu của họ và DIỄN lại như thật. ĐỜI ĐÃ CHO MÌNH VAI, TỘI GÌ MÀ KHÔNG DIỄN NHIỀU VAI nhỉ?

    Bước 5: Chọn 1 đoạn mình yêu thích và chép lại. Ngắn thôi cũng được, miễn là đoạn đó mình tâm đắc. Nhiều người hay coi thường lợi ích của việc ghi chép, nhưng điều này đã được khoa học chứng minh. Khi mình chép lại vào vở thì nó hình thành 1 liên kết trong não giúp mình nhớ lâu hơn. (Từ mới ở trên cũng ghi lại nhé, dưới dạng text hoặc hình ảnh thì tuỳ, miễn là nhìn phát nhớ luôn là ổn).

    Bước 6: DIỄN SÂU nào. Giờ thì lấy cái đoạn mình chép kia ra và đọc rồi nói thật to. Đôi khi chẳng cần có người nghe đâu, nói cho mình nghe là được rồi. Khi ấy, lại 1 lần nữa, ‘bác não’ nhận được tín hiệu ghi nhớ. Hơn nữa, lưỡi bạn lại được uốn cả tỉ lần giúp bạn phát âm chuẩn hơn đó.

          Nếu mỗi ngày DÀNH RA 30 PHÚT ĐẾN 1 TIẾNG thực hành như thế này, cứ rảnh rảnh lại nghe nhạc, xem phim… rồi cứ vậy mà ‘nã’ tiếng Anh vào đầu thì bạn sẽ nhận ra sự tiến bộ theo từng ngày. Thêm đó, học xong bạn vẫn phải XEM LẠI bài thường xuyên nhé, điều này giúp bạn không bị quên. Thường thì học mấy trăm từ mà cuối cùng nhớ được một nửa là tốt rồi, đừng để học mà cuối cùng chỉ nhớ vài chục từ là không ổn đâu nha. Đi đường có thời gian thì cứ nhìn ngắm xung quanh, sống chậm lại một chút, xem quanh ta có gì liên quan tới từ mới mình vừa học thì chỉ việc bật ra câu ấy thôi. Kiểu như nhà khoa học Archimedes. Kêu lên Eureka khi tìm ra định luật Acsimet ấy (Yên tâm là đi ngoài đường thì tiếng xe sẽ át tiếng nói của bạn, không ai nghe thấy bạn nói đâu). Giả như hôm trước có học từ ‘bitter melon’ là mướp đắng, không may 20-10 không mua hoa tặng người yêu, đến chơi mặt cô nhăn nhúm lại cau có cáu kỉnh, tôi mới nghĩ luôn trong đầu: “Haha, her face is like a bitter melon”. Khổ ghê, lần sau cứ nhìn mặt cổ là lại nghĩ tới từ này.

          
          Trên đây chỉ là một trong những cách để bắt đầu tiếng Anh hiệu quả nhất mà mình muốn giới thiệu tới mọi người. Trông thì phức tạp thế nhưng thôi, “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. CHỈ CẦN MỖI NGÀY BẠN TỐT HƠN 1% THÌ SAU MỘT THÁNG, BẠN ĐÃ TỐT LÊN 30% SO VỚI BẢN THÂN MÌNH NGÀY TRƯỚC RỒI ĐẤY. 

 

Nếu cần con đường nhanh hơn, hãy để Englishcenter.vn giúp bạn. Chúng tôi có chương trình học kết hợp giữa học trên phần mềm (tích hợp toàn bộ các bước trên chỉ trong 1 tài khoản học) và HỌC KÈM 1-1 với giáo viên nước ngoài. 


ĐẶC BIỆT: ƯU ĐÃI 50% cho 20 bạn đăng ký đầu tiên =>> XEM NGAY

 

                

                 

             

Bình luận