Các bước học tiếng Anh qua phim hiệu quả nhất

 

Việc học tiếng Anh hiện nay không chỉ còn gói gọn và dập khuôn trong khuôn khổ của những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như TOEIC, IELTS, TOEFL mà còn được mở rộng ra nhiều hình thức học khác nhau nhằm mục đích hiểu biết rộng hơn về văn hóa phương Tây cũng như các biến thể ngôn ngữ khác. Để có thể giúp các bạn tiếp cận với những phương pháp học ví dụ như học qua phim ảnh, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc một vài gợi ý về phương pháp học sao cho hiệu quả như sau.

 

Chọn phim phù hợp với trình độ

Đây chính là một bước chuẩn bị đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi vì nếu như chọn được dòng phim mà đúng với trình độ của bạn thì mới có thể học hỏi được một cách hiệu quả mà không bị cảm giác choáng ngợp hoặc không theo kịp giống như trường hợp có nhiều bạn hấp tấp đốt cháy giai đoạn mà học theo mức độ cao mà không có những tìm hiểu kĩ.

Một số lưu ý về chọn phim như sau:

  • Chọn những bộ phim có chứa nội dung hoặc những thể loại yêu thích của bạn. Đừng nên ép bản thân lựa chọn những bộ phim có tính chất xu hướng mà mình không thích chỉ bởi vì nó dễ nghe hơn, điều này sẽ chỉ khiến bạn mất hứng thú và nhanh nản chí hơn thôi.
  • Nên ưu tiên lựa chọn những bộ phim có số diễn viên tham gia không quá nhiều, phát âm cũng rõ ràng, không pha các giọng địa phương khó nghe.
  • Khi mới xem, có thể bạn sẽ thấy rằng ở những bộ phim này, mặc dù các diễn viên nói khá nhanh, nhưng điều này mới là cách mà người bản ngữ thường hay nói, nếu như bạn muốn tìm hiểu những bộ phim khác thì bạn sẽ phải bắt đầu học hỏi từ những phim này.

Tập xem phim không có phụ đề

Sau khi bạn đã luyện tập bằng cách xem phim với sự hỗ trợ của phụ đề để có thể hiểu hết các cuộc đối thoại và nói theo họ. Bạn hãy thử tắt phần phụ đề đi hoặc sử dụng  phiên bản không có phụ đề về, và bắt chước phim lại từ đầu. Vì giai đoạn này bạn sẽ không có phụ đề, nên cần hoàn toàn tập trung đến cảnh phim, cố gắng tự biến mình thành các diễn viên trong phim, thể hiện nên những cảm xúc hoặc sử dụng và học theo body language của họ.

Luyện tập hàng ngày

Để có thể học tập mọi lúc mọi nơi, bạn có thể down phim sang định dạng mp3 và cài đặt vào các thiết bị như máy nghe nhạc hoặc điện thoại di động để có thể nghe và bắt chước chúng một cách tối ưu thời gian.  

 

Bình luận