BỐI RỐI, CHÁN NẢN VÌ CÓ NGỮ PHÁP, VỐN TỪ VỰNG NHƯNG KHI NÓI NGƯỜI NGHE VẪN KHÔNG HIỂU

 

     Đã bao giờ bạn xuýt xoa “ôi nói hay thế”, “giỏi quá”, “ngầu ghê” khi thấy ai đó chém tiếng Anh như gió trong một clip trên facebook? Chắc hẳn bạn cũng mong muốn khả năng bắn tiếng Anh của mình cũng được như họ, nhưng vẫn không hiểu sao bản thân lại nói rất tệ mặc dù từ vựng và ngữ pháp cũng tạm ổn đúng không nào? 

     Có một điều bạn cần phải biết, đó là bạn KHÔNG THỂ NÓI HAY khi mà bạn CHƯA BIẾT NÓI. Vì vậy, điều đầu tiên cần làm là tìm ra nguyên nhân, lỗi sai khiến phát âm của bạn chưa được tốt. Dựa vào đó để khắc phục, cải thiện thành phát âm ĐÚNG. Sau khi đã ĐÚNG thì chúng ta mới có thể nghĩ tới chuyện HAY được. Nhưng làm sao để biết liệu mình đã nói ĐÚNG chưa? Nếu ĐÚNG rồi thì thế nào là HAY? Nếu bạn đang thắc mắc những câu hỏi này, thì đây là câu trả lời dành cho bạn:

 

LIỆU BẠN CÓ ĐANG MẮC PHẢI LỖI SAI PHÁT ÂM THƯỜNG GẶP DƯỚI ĐÂY?

 

1. “Đánh rơi” âm cuối

      Đây là một điểm rất khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt khiến nhiều người nhầm lẫn. Tiếng Anh có rất nhiều từ có âm cuối trong khi tiếng Việt thì không, dẫn đến việc chúng ta thường có thói quen lược mất âm này. Thế nên nhiều tình huống trớ trêu đã xảy ra khi bạn nói chuyện với người nước ngoài, bạn nói từ ‘này’ họ lại hiểu thành từ ‘kia’, do các từ đều bị phát âm giống nhau. 

2. “Bắt cóc” âm cuối
     Ngược lại hoàn toàn với trường hợp trên, nhiều người có phong cách phát âm theo kiểu “giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Họ luôn luôn chèn âm cuối vào các từ, đặc biệt phải kể đến âm ‘s’ chính là âm bị lạm dụng nhiều nhất. Điều này cũng dẫn đến rất nhiều tình huống ‘bối rối’ khi giao tiếp.

3. Cố gắng nói nhanh mà chưa chuẩn

     Nhiều bạn rơi vào trường hợp vì muốn nói thật lưu loát và “ngầu” như người bản xứ mà vừa gắng phát âm thật giống từ điển vừa nối âm, nuốt âm loạn xạ. Khi đó, bộ não của bạn phải làm nhiều việc cùng một lúc trong khi chưa thành thạo việc nào. Với những người mới bắt đầu cải thiện lại phát âm thì việc này giống như đốt cháy giai đoạn, nhanh mà không hiệu quả. Chưa kể, như vậy sẽ khiến âm thanh phát ra của bạn nghe sẽ không tự nhiên và có thể làm cho người đối diện không hiểu do các phát âm các từ đơn chưa chuẩn, nối vào nhau càng lằng nhằng và rối rắm hơn.

4. Phát âm lẫn lộn các âm tiết

     Trước tiên bạn phải biết cách đọc phiên âm của một từ theo từ điển sao cho đúng để phân biệt các âm dễ gây nhầm lẫn. Có nhiều từ có phát âm giống nhau lên tới 90%, do đó nếu bạn không thể phân biệt được các âm này, người nghe cũng sẽ dễ bị hiểu sai từ mà bạn đang nói vì phát âm âm cuối và âm đầu lẫn lộn.

     Ví dụ:

  • /ʒ/ /dʒ/         
  • /ɪ/ /i:/       
  • /u//u:/
  • /ɑ:/ /æ/...

5. Nhấn sai trọng âm 

     Trong tiếng Anh có nhiều từ về mặt đánh vần (spelling) thì khác nhau nhưng phát âm lại giống nhau. Trọng âm chính là một yếu tố giúp bạn nói đúng được từ mình muốn và cũng là tác nhân khiến người khác hiểu sai ý bạn nếu đặt trọng âm không chính xác. 

     Một số ví dụ kinh điển cho lỗi sai này là:

  • Desert /ˈdezət/: Sa mạcDessert /dɪˈzɜːt/: Món tráng miệng

  • Record /ˈrekɔːd/: Danh từ - hồ sơ, kỷ lục ...  Record /rɪˈkɔːd/: Động từ - Ghi chép

  • Present /ˈpreznt/: Danh từ - Hiện tại, món quá  Present /prɪˈzent/: Động từ - Xuất hiện, trình bày...

     Ngoài ra đối với câu, trọng âm sẽ góp phần tạo nên ngữ điệu, thứ giúp bạn NÓI TIẾNG ANH TỰ NHIÊN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ.

 

 NÓI TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO LÀ HAY?

 

     Có rất nhiều giọng tiếng Anh khác nhau theo từng vùng miền, chính điều này đã tạo nên sự phong phú của tiếng Anh. Nhưng, khi nhắc đến giọng tiêu chuẩn để làm hình mẫu thì người ta nghĩ ngay đến giọng của người bản xứ: Anh-Anh hay Anh-Mỹ? Thực tế, tùy vào mục đích sử dụng, nhu cầu của người nói để có thể lựa chọn một ngữ điệu sao cho phù hợp. Cả hai giọng trên đều có cái hay riêng, đều khiến người nước ngoài hiểu được điều bạn nói. Để phân biệt, luyện tập và ‘bắt chước’ theo những giọng này, có vài tiêu chí cơ bản mà chúng ta luôn cần ghi nhớ là:

1. Tự tin, tự tin và tự tin

Có vẻ điều này đã được đề cập ở vô vàn các bài viết khác rồi, nhưng ĐỌC và HỌC hoài mà người học tiếng Anh nói riêng, hay con người nói chung vẫn khó áp dụng vào những việc mà họ nghĩ là mình không làm tốt. 

Cảm giác chung khi đối mặt với người nước ngoài là run, mất tự tin, sợ bị nói sai, sợ nói không hay, bị ấp úng, ở nhà thì nghĩ ra rất nhiều nhưng đứng lên trên thì hồn vía bay đi đâu không rõ… Không chỉ riêng người trẻ mà rất nhiều người lớn tuổi cũng có chung cảm giác này. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, phong thái TỰ TIN quyết định tới 60% sự thành công của bài hội thoại rồi.

Phong thái tự tin sẽ gây ấn tượng rất tốt, thậm chí ngay cả trước khi bạn bắt đầu nói. Nếu bạn trông tự tin và tin tưởng vào những gì mình nói, người đối diện cũng sẽ có thể đặt sự tin tưởng vào bạn và do đó, sẽ luôn có tâm trạng háo hức để lắng nghe thông điệp hội thoại mà bạn sắp gửi tới. Và rõ ràng rằng, nếu tự tin thì bạn sẽ nói chuẩn hơn, ÂM TRẦM, ÂM BỔNG hấp dẫn hơn nhiều chứ, đúng không nào?

Vậy để TỰ TIN được thì mình cần làm gì?

 - Hãy diễn tập trước gương

- Quay lại video 1 đoạn hội thoại mình tưởng tượng bất kì và xem lại để biết mình đúng sai ở đâu (cũng có thể nhờ bạn bè xem giúp) để rút kinh nghiệm

- Hãy chủ động cởi mở, làm quen, tham gia các hoạt động tập thể để tập khả năng phản xạ các tình huống mới

2. Nói chậm và rõ ràng

Như đã đề cập ở phần trên, bạn không cần phải cố gắng chứng tỏ 'Ta đây chém tiếng Anh như gió' bằng việc nói liến thắng đâu. Trước hết, hãy cố gắng NÓI CHẬM và RÕ RÀNG nhé. Khi bạn nói CHẬM và RÕ thì bạn sẽ phát âm chuẩn hơn. Và giả sử, đôi khi bạn có sai chút thì người nghe vẫn có thể biết được ý bạn muốn nói là gì, đúng không nào?

 

3. Trọng âm và ngữ điệu

     Giống như phía trên đã đề cập, chúng ta hãy bắt đầu luyện tập từ trọng âm của từ, sau đó mới đến trọng âm của câu. Bên cạnh đó, đừng bao giờ quên việc luyện tập ngữ điệu, tạo ra sự tự nhiên và ‘nhấn nhá’ trong câu nói của bạn. Luyện ngữ điệu bằng phương pháp kỹ thuật Shadowing là một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. Đừng để câu nói tiếng anh của mình luôn ‘bằng bằng’, ‘bình bình’, không điểm nhấn, nghe sẽ rất cứng nhắc, không cảm xúc và buồn chán. Và đôi khi điều này cũng khiến cho người nghe hiểu sai thông điệp mà bạn muốn truyền tải qua câu nói.

4. Nối âm

     Một đặc tính thể hiện sự lưu loát và nhịp nhàng khi nói tiếng Anh là nối âm. Nếu muốn giao tiếp tiếng Anh một cách chuyên nghiệp, chúng ta cần tránh phát âm các từ ngữ theo cách rời rạc, thiếu liên kết vì điều đó sẽ khiến câu nói trở nên cứng nhắc, thiếu linh hoạt. Người bản xứ khi nói tiếng Anh thường không kết thúc một từ bằng việc ngừng lại mà họ sẽ nối âm cuối của từ này với âm đầu của từ tiếp theo. 

     Ví dụ:

  • Come in: “Come ‘m’in”
  • I hate it: “I hate ‘t’it”
  • Such as: “Such ‘ch’as”

     Và tất nhiên, khởi sự của mọi thứ vẫn cần là một nền tảng phát âm từ vựng đúng và chuẩn. Hãy dành thời gian luyện tập đều đặn mỗi ngày, sử dụng các nguồn tài liệu bổ trợ hữu ích như các video dạy phát âm trên youtube, các bộ phim giúp học tiếng Anh giao tiếp kinh điển.. để nâng cấp khả năng nói của mình nhé. Chúc các bạn thành công!


     Nếu bạn cần con đường NHANH HƠN, hãy để Englishcenter.vn giúp bạn. Chúng tôi có chương trình học kết hợp giữa học trên phần mềm (tích hợp toàn bộ 5 bước luyện tập giao tiếp qua video chỉ trong 1 tài khoản học) và HỌC KÈM 1-1 với giáo viên nước ngoài. 

ĐẶC BIỆT: ƯU ĐÃI 50% cho 20 bạn đăng ký đầu tiên =>> XEM NGAY

 

Bình luận